กลับสู่ด้านบน

ไตรกลีเซอร์ไรด์ คืออะไร ค่าปกติอยู่ที่เท่าไร

ไตรกลีเซอไรด์ คือ ไขมันรูปแบบหนึ่งที่ร่างกาย โดยไตรกลีเซอร์ไรด์จะได้จากการอาหารที่เรารับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายผลิตขึ้นมาเองจากตับ หากร่างกายมีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์มากเกินไป ไตรกลีเซอร์ไรด์จะถูกนำไปเก้บเป้นเนื้อเยื่อไขมัน (Body Fat) และพอกพูนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้กลายเป็นโรคอ้วน

ค่าปกติของไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์อยู่ที่เท่าไร

โดยปกติแล้วคนทั่วไปจะมี ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ในเลือดไม่สูง ควรอยู่ในระดับ 50 – 150 mg/dL แต่ถ้าตรวจเลือดหลังอดอาหารมาไม่น้อยกว่า 8 – 12 ชั่วโมง และพบว่าค่าไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด สูงกว่า 200 mg/dL แสดงว่าร่างกายกำลังเกิดภาวะไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สูงผิดปกติ

ใครที่มีความเสี่ยงต่อการที่มีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง
  1. ผู้ที่รับประทานอาหารประเภทที่ไขมันมากเกินไป
  2. ผู้ที่รับประทานอาหารประเภทน้ำตาล ของหวานมาเกินไป
  3. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ที่ส่งผลความผิดปกติกับระดับไขมัน ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคไต เป็นต้น
  4. ผู้ที่สูบบุหรี่ กินเหล้า เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์
  5. ผู้ที่ขาดการออกกำลังกาย
  6. ผู้ที่มีความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ เช่น ร่างกายขาดเอนไซด์ที่ย่อยไตรกลีเซอร์ไรด์
ความแตกต่างระหว่างไขมันคอเลสเตอรอล และ ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์

ไตรกลีเซอร์ไรด์ ต่างจาก คอเลสเตอรอล เพราะคอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ไม่มีค่าในเชิงพลังงาน แต่ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ มีค่าพลังงานโดยประมาณ 9 แคลอรี่ ต่อ 1 กรัม ดังนั้น ในกรณีมิได้บริโภคอาหารคาร์โปไฮเดรต ร่างกายก็นำไตรกลีเซอไรด์ที่สะสมไว้ เอาออกมาเผาผลาญสร้างพลังงาน แต่ คอเลสเตอรอล เป็นไขมันที่ไว้สร้าง สเตียรอยด์ฮอร์โมนและจำเป็นในเซลล์ต่างๆของร่างกาย ไม่ได้ไว้เป็นพลังงานให้กับร่างกายแต่อย่างใด