หมวด : สุขภาพ

8 อาการบอกเหตุ คุณนี่แหละมีพยาธิในลำไส้แน่นอน!
8 อาการบอกเหตุ คุณนี่แหละมีพยาธิในลำไส้แน่นอน! หลายคนคงเคยสงสัย ว่าทำไม? กินเท่าไหร่ก็ผอมเหลือเกินหรือว่าเราเป็นพยาธิรึเปล่า? อยากเพิ่มน้ำหนักแต่กินเข้าไปเท่าไหร่ตัวก็ยังแห้งเป็นกุ้งตากแดดเดือนห้าอยู่ดี และคงเคยได้ยินเรื่องพยาธิในลำใส้ที่สุดแสนจะน่า...
เสี่ยงเป็น “โรคซึมเศร้า” สังเกตุได้จากการโพสต์บนโลกออนไลน์
ปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้เลยนะค่ะว่า โซเซียลมีเดียมีอิทธิพลกับคนทุกเพศทุกวัย และเป็นที่นิยมกันมากในการทำการตลาดในยุค 4.0 นี้  นอกจากทำการตลาดแล้ว โซเซียลมีเดียยังเป็นคลังเมมโมรี่ขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บเรื่องราวต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์เรื่องราว...
ไตรกลีเซอร์ไรด์ คืออะไร ค่าปกติอยู่ที่เท่าไร
ไตรกลีเซอไรด์ คือ ไขมันรูปแบบหนึ่งที่ร่างกาย โดยไตรกลีเซอร์ไรด์จะได้จากการอาหารที่เรารับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายผลิตขึ้นมาเองจากตับ หากร่างกายมีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์มากเกินไป ไตรกลีเซอร์ไรด์จะถูกนำไปเก้บเป้นเนื้อเยื่อไขมัน (Body Fat) และพอกพูนตามส่วนต...
คอเลสเตอรอล คืออะไร ค่าปกติอยู่ที่เท่าไร
คอเลสเตอรอล คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกายของผนังเซลล์ของมนุษย์ อีกทั้งคอเลสเตอรอล ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของน้ำดีอีกด้วย ร่างกายของเราจะได้รับคอเลสเตอรอลได้จากการรับประทานอาหารประเภทสัตว์ที่กรดไขมันอิ่มตัวสูง และร่างกายยังได้รับคอเลสเตอรอล จากกา...
การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด แค่ไหนถึงเรียกว่าปกติ
การตรวจเลือด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะได้รับการตรวจเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งในการ ตรวจเลือด ก็จะมีค่าต่างๆ มากมาย แต่ที่สำคัญที่เราควรจะตรวจสอบประจำก็คือ ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ของเรานั้นเอง ค่าระดับน้ำตาลในหลอดเลือด คืออะไร ปกติแล้วร่างกา...
การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด คืออะไร (CBC : Complete Blood Count)
ถ้าพูดถึงขั้นตอน การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า การตรวจซีบีซี (CBC : Complete Blood Count) เป็นการตรวจที่จะสามารถบอกข้อมูลต่างๆ ได้ครอบคลุมที่สุด อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกที่สุดอีกด้วย ซึ่งการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดน...
การตรวจค่า บิลิรูบิน Bilirubin คืออะไร
ผลการตรวจเลือด ค่า บิลิรูบิน Bilirubin คืออะไร บิลิรูบิน เป็นกระบวนการเกิดขึ้นจากการที่เม็ดเลือดแดงหมดอายุ โดยปกติจะมีระยะเวลาโดยประมาณ 120 วัน ก็จะถูกม้าม แปลสภาพให้กลายเป็น บิลิรูบิน บิลิรูบิน Bilirubin มีหน้าที่อะไร บิลิรูบิน คือ คือสารเคมีชนิด...
การตรวจระดับไขมันในหลอดเลือด
ปกติแล้วในร่างกายของเรา มี ไขมัน เป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นตามอวัยวะส่วนต่างๆ รวมไปถึงในหลอดเลือดของเราก็เช่นกัน ซึ่งไขมันในร่างกายเราจะมีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งเราจะรู้จักกันในชื่อ ไขมันคอเลสเตอรอล และ ไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ถือเป็นไขมั...
การตรวจค่า กลอบูลิน Globulin คืออะไร
ผลการตรวจเลือด ค่า กลอบูลิน Globulin คืออะไร กลอบูลิน คือ โปรตีนรูปแบบทรงกลม ที่ไม่ละลายในน้ำ เป็นส่วนของโปรตีนที่ได้จากตับ ทำหน้าที่ในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยปกติแล้ว กลอบูลิน จะต้องมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับ แอลบูมิน อยู่ที่ 1 : 2 ซึ่งผล...
วิธีอ่านค่าของผลตรวจเลือด มีอะไรบ้าง
อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า การตรวจเลือด เป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในการวินิจฉัยการตรวจรักษาทางการแพทย์ และวิเคราะห์แนวโน้มการที่จะเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาภายหลัง สำหรับหลายคนที่ยังสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องตรวจเลือด หาคำตอบได้ที่นี้ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงก...
การตรวจเลือด คืออะไร ทำไมต้องตรวจ Blood Test
การตรวจเลือด หรือ Blood Test คือ ขั้นตอนหนึ่ง ที่เป็นขั้นตอนสำคัญที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยโรคทางการแพทย์ เนื่องจาก เลือด เป็นตัวกลางที่นำพาสารอาหาร น้ำ เชืิ้อโรค สารพิษ หรือ สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่ร่างกายได้รับ นำไปสู่ร่างกาย ดังนั้นการ ตรวจเลือด จึงเป็น...
ทำความรู้จัก ไบโพล่าร์ โรคคนสองบุคลิก พร้อมวิธีรักษา
โรคไบโพล่าร์ หรือที่คนไทยเราจะรู้จักกันว่า โรคคนสองบุคลิก จากข้อมูลการวิจัยพบว่าปัจจุบันจะมีผู้ป่วยที่คาดว่าน่าจะเป็นไบโพล่าร์ มากขึ้นทุกๆ ปี จนทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้วโรคไบโพล่าร์ นี้คือโรคอะไร มีอาการอย่างไร และมีอันตรายหรือไม่ วันนี้เรา...