กลับสู่ด้านบน

8 อาการบอกเหตุ คุณนี่แหละมีพยาธิในลำไส้แน่นอน!

มีพยาธิในลำใส้
8 อาการบอกเหตุ คุณนี่แหละมีพยาธิในลำไส้แน่นอน!

หลายคนคงเคยสงสัย ว่าทำไม? กินเท่าไหร่ก็ผอมเหลือเกินหรือว่าเราเป็นพยาธิรึเปล่า? อยากเพิ่มน้ำหนักแต่กินเข้าไปเท่าไหร่ตัวก็ยังแห้งเป็นกุ้งตากแดดเดือนห้าอยู่ดี และคงเคยได้ยินเรื่องพยาธิในลำใส้ที่สุดแสนจะน่ากลัวที่แฝงอยู่ในร่างกาย จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่คนที่รูปร่างผอมเท่านั้นที่มีพยาธิอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ไม่ว่าคุณจะรูปร่างแบบไหนคุณก็สามารถมีพยาธิได้ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารมีเดียมกึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออคนที่ชอบรับประทานอาหารดิบที่ไม่สดและไม่สะอาด ก็เสี่ยงมีพยาธิได้เช่นกัน สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองมีพยาธิในร่างกายรึเปล่า ก่อนจะตัดสินใจกินยาฆ่าพยาธิ วันนี้เรามีวิธีสังเกตุอาการง่ายๆ 8 ข้อ มาบอกต่อกันค่ะ ซึ่งมีวิธีสังเกตุอาการดังต่อไปนี้

  1. มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร และคลื่นไส้
  2. นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายไปมา
  3. ปวดท้องอยู่บ่อยๆ ท้องเสียเป็นประจำ โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด
  4. อาจมีภาวะตัวซีด หรือโลหิตจางได้
  5.  กินจุ แต่ไม่อ้วน (แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระบบเผาผลาญในร่างกายของแต่ละคนด้วย สังเกตง่ายๆ คือ เป็นคนรูปร่างผอมมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ได้เพิ่งมาผอม)
  6. หากเป็นพยาธิตืดหมูขึ้นสมอง อาจมีอาการชัก ร่วมกับอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประวัติมีอาการชักมาก่อน
  7. มีอาการคันยุบยิบที่รูทวารหนัก เป็นเพราะพยาธิชอนไชบริเวณนั้น
  8. สังเกตอุจจาระ อาจเคยถ่ายเอาปล้องพยาธิที่พยาธิสลัดออกติดมาด้วย โดยปล้องพยาธิจะเต็มไปด้วยไข่พยาธิ ที่พยาธิสลัดออกมาเพื่อแพร่พันธุ์ต่อไป
วิธีกำจัดพยาธิในร่างกายอย่างถูกวิธี

จริงๆ แล้ว พยาธิแต่ละชนิด ก็แสดงอาการให้เราเห็นแตกต่างกัน รวมถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเรา และวิธีการกำจัดพยาธิแต่ละชนิดก็ต่างกันด้วย ดังนั้นหากสงสัยว่าตัวเองอาจมีพยาธิ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจ และวินิจฉัยโดยละเอียด ดีกว่าการซื้อยาถ่ายพยาธิมาทานเอง เพราะนอกจากเราจะไม่ทราบแน่ชัดว่าเรามีพยาธิอยู่ในร่างกายหรือไม่แล้ว ยังอาจเป็นการทานยาถ่ายพยาธิผิดชนิดอีกด้วย

วิธีป้องกันพยาธิ

เพียงแค่เลือกทานอาหารที่สะอาด ได้มาตรฐาน ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผักสดให้สะอาด ปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง รวมไปถึงเลือกดื่มน้ำที่สะอาด และอุจจาระลงในโถส้วมเท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของพยาธิ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณไม่มีพยาธิมาขอฝากชีวิตด้วยแล้วล่ะค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน