กลับสู่ด้านบน

กัวราน่า สารสกัด คาเฟอีนทางเลือก

กัวราน่า (Guarana) – ข้อมูลโดยทั่วไป

Natural-Guarana-P-E-Guarana-Extract-Powder

กัวราน่า (Guarana) เป็นพืชที่ถูกตั้งชื่อโดยชนเผ่า กัวราไน (Guaranai) ในแถบอเมซอน (amazon) ผู้ที่นำเมล็ดของพืชชนิดนี้มาทำเป็นเครื่องดื่ม  โดยทุกวันนี้ เมล็ดของต้นกัวราน่า ยังคงถูกนำมาใช้ทำเป็นยารักษาโรคอยู่นั่นเอง

Guarana_Beans_dde0e1b0-b639-45d7-b300-cbd7e072c806

กัวราน่า ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก  ช่วยเพิ่มศักยภาพของการสมรรถนะร่างกาย ส่งผลต่อทั้งการกระตุ้น และ ลดความเหนื่อยล้าของทั้งร่างกายและจิตใจ  และมักถูกเติมลงในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับเพิ่มพลังงานกลุ่ม Energy drink  และกลุ่มลดน้ำหนัก (Weight loss products)

caffeine-570x350

บางคนนำ กัวราน่า มาใช้เพื่อลดความดันโลหิต และรักษาอาการ เหนื่อยล้าเรื้อรัง (CFS : Chronic fatigue syndrome)  อีกทั้งยังมีการนำมาใช้เพื่อป้องกัน โรคมาลาเรีย (Malaria) และโรคบิด (Dysentery) นอกจากนี้ ยังถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความต้องการทางเพศ เพิ่มการขับปัสสาวะ และนำมาใช้ห้ามเลือดอีกด้วย

guarana

ประโยชน์อื่นๆ เช่น การนำมาใช้รักษา อาการท้องร่วง  ไข้  โรคหัวใจ ปวดหัว ปวดข้อ และปวดหลัง นอกจากนี้ ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร กัวราน่า ยังถูกนำมาใช้เป็นวัตถุปรุงแต่งรสในเครื่องดื่ม และลูกอม

 

 

แล้ว กัวราน่า ออกฤทธิ์อย่างไร ?

กัวราน่า มีส่วนประกอบของ คาเฟอีน(caffeine)  ซึ่ง คาเฟอีนจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง (CNS : Central nervous system) , หัวใจ และ กล้ามเนื้อ  นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของ theophylline and theobromine ซึ่งออกฤทธิ๋คล้ายกันกับ คาเฟอีน