กลับสู่ด้านบน

ทำไมผู้ชายต้องมีหัวนม?

          ทำไมผู้ชายต้องมีหัวนม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตอบกลับว่า ทำไมจะมีไม่ได้ล่ะ หัวข้อสำคัญในวันนี้ คือ หัวนมของผู้ชาย ในเมื่อผู้ชายไม่ได้ให้นมลูกอยู่แล้ว แล้วทำไมผู้ชายถึงมีหัวนมล่ะ?

ความรู้พื้นฐาน เริ่มจาก ในมดลูก หลังจากที่สเปิร์มเจอกับไข่ และเกิดการปฏิสนธิแล้ว ข้อมูลทางพันธุกรรมของเราทั้งหมดจะถูกอัดแน่นรวมกันอยู่บนโครโมโซมทั้ง 23 คู่  ซึ่งโครโมโซม 1 ใน 23 คู่นั้น จะเป็นตัวกำหนดเพศของเรานั่นเอง XX ก็คือเพศหญิง และ XY คือเพศชาย แต่ก็มีการจับคู่ของโครโมโซมเพศในรูปแบบที่ผิดปกติไป เช่น XXY, XXYY แต่เราจะไม่พูดถึงมันในคลิปนี้

โครโมโซมอีก 22 คู่ เปรียบเสมือนพิมพ์เขียวของรหัสทางพันธุกรรม ในการสร้างมนุษย์คนหนึ่งขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเท้า หัวใจ ดวงตา และแน่นอน หัวนมของคุณเมื่อตัวอ่อนในครรภ์ อายุ 3 หรือ 4 สัปดาห์ หัวนมจะเริ่มมีการพัฒนาขึ้นมา/เริ่มปรากฏขึ้น  โดยเริ่มจาก milk line ที่ลากจากรักแร้ ลงมาบริเวณหน้าอก จนถึงอวัยวะเพศ  ปรกติแล้วหัวนมจะถูกกำหนดให้อยู่บนเส้น milk line นี้เพียง 2 ตำแหน่งเท่านั้น  แต่ก็สามารถมีปริมาณมากถึง 7 ตำแหน่งได้

คนส่วนใหญ่มักจะมีหัวนมแค่ 2 ตำแหน่ง แต่ก็มีบางครั้งที่พวกเขาเกิดมาพร้อมกับหัวนมมากกว่า 2 ตำแหน่ง ดูคล้ายไฝตามร่างกาย แต่จริงๆ แล้วมันก็คือ หัวนม ที่พัฒนาขึ้นมาในระยะตัวอ่อนนั่นเอง  ไม่เพียงแต่ผู้ชายจะมีหัวนม  พวกเขายังมีท่อน้ำนมอีกด้วยมาถึงจุดนี้ ตัวอ่อนของมนุษย์ทุกคนอาจดูคล้ายเพศหญิง จนกระทั่งสัปดาห์ที่ 8 เมื่อเริ่มมีการสร้างฮอร์โมน  สำหรับเพศชาย เทสโทสเทอโรนจะส่งผลให้ คลิทอริส(อวัยวะเพศหญิง)เจริญไปเป็นองคชาติ  แคมเจริญไปเป็นถุงอัณฑะ  และเรื่องอื่นๆ เช่น เมื่อไหร่ที่คุณจะมีขนหน้าอก เสียงคุณจะใหญ่แค่ไหน ก็ถูกกำหนดโดยฮอร์โมนนี้เช่นกัน

มนุษย์มีหัวนม และท่อน้ำนม แต่ฮอร์โมนจะเป็นตัวกำหนดว่า จะมีการสร้างเนื้อเยื่อเต้านมหรือไม่  ซึ่งจะเกิดขึ้นในเวลาหลายปีต่อมา เมื่อร่างกายสร้างฮอร์โมนมากขึ้นอีกครั้ง เรียกว่า “วัยเจริญพันธุ์” ในเมื่อผู้ชายมีหัวนม และท่อน้ำนม คำถามก็คือ พวกเขาสามารถสร้างน้ำนมได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้!! แต่พวกเขาขาดฮอร์โมนที่ใช้ในการสร้างน้ำนม ฮอร์โมนเปรียบเสมือนกฎของธรรมชาติ (the law of the land) ถ้าไม่มีฮอร์โมน ก็หมายถึง ไม่มีการสร้างน้ำนมพบได้ไม่บ่อยนัก ที่ผู้ชายจะสามารถสร้างน้ำนมได้เมื่อโตขึ้น เรียกว่า “ภาวะน้ำนมไหล” (Galactorrhea) จริงๆ แล้วมันเป็นชื่อที่อลังการมากเลยว่ามั้ย? บางครั้งก็พบว่าทารกแรกคลอดมีน้ำนมไหลได้เช่นกัน ซึ่งแพทย์ก็ยังไม่พบคำตอบที่แท้จริง และมักจะกล่าวว่าเป็นเพราะฮอร์โมน อาจได้รับเทสโทสเทอโรนเป็นครั้งคราว เอสโตรเจนที่มากเกิน โปรแลคทินที่มากเกินไป ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการสร้างน้ำนมนั่นเองมีอีกหลายกรณี ที่นักวิทยาศาสตร์เอง ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ซึ่งนั่นก็เป็นการเตือนเราว่า เรื่องเพศ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดขอบคุณที่ติดตามนะคะ

[boc_spacing height=”20px”]

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


[unitegallery men_nipple]

[boc_spacing height=”20px”]


[boc_spacing height=”20px”]