กลับสู่ด้านบน

หัวล้าน? บอกได้ด้วยการตรวจยีน

หัวล้าน บอกได้ด้วยการตรวจยีน

 

มีการค้นพบ ตัวชี้วัดทางพันธุกรรม ที่บอกว่า ผู้ชายคนไหนมีแนวโน้มที่จะเกิดผมร่วง หรือมีศีรษะล้านมากกว่าปกติ มีการค้นพบการแปรผันทางพันธุกรรม กว่า 200 ตำแหน่ง ที่ทำให้เกิดลักษณะศีรษะล้านที่พบในผู้ชาย (Male pattern baldness) โดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Edinburgh ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ ทำให้สามารถบอกโอกาสที่จะเกิดภาวะศีรษะล้านจากผมร่วงมากผิดปกติ ในผู้ชายแต่ละคนได้

hairman

นักวิจัยได้ทำการศึกษาจาก ข้อมูลด้านสุขภาพและพันธุกรรม ของ อาสาสมัครทั้งหมด 52,000 คนจาก UK Biobank และสามารถระบุ ได้ถึง 287 ตำแหน่งบนยีน ที่สอดคล้องกับ ลักษณะศีรษะล้านที่พบในเพศชาย  ซึ่งถือว่าเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ตั้งแต่เคยมีมาเป็นเวลาหลายปี ที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาข้อโต้แย้งกับ ข้อสันนิษฐานที่ว่า การที่ผู้ชายมีศีรษะล้านนั้น เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากฝั่งแม่ เพียงฝั่งเดียว  โดยการเกิดลักษณะศีรษะล้านที่พบในเพศชาย ขึ้นอยู่กับ Androgen receptor ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครโมโซม X ที่ผู้ชายได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่นั่นเอง นอกจากนี้ยังมียีนอีกหลายชนิดเกี่ยวข้องกับภาวะนี้อีกด้วย

saliva-test-swab2

อย่างไรก็ตาม การศึกษาครั้งล่าสุดนี้ แสดงให้เห็นว่า ลักษณะศีรษะล้านในเพศชาย มีความสัมพันธ์กับยีนที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากทางฝั่งแม่ มากกว่าที่คาดคิด“เราสามารถระบุ ตัวชี้วัดทางพันธุกรรม ของลักษณะศีรษะล้าน ได้เป็นร้อยๆ ตัว และที่น่าสนใจกว่าก็คือ ลักษณะดังกล่าวถูกถ่ายทอดมาจาก โครโมโซม x ซึ่งผู้ชายได้มาจากแม่”  Saskia Hagenaars นักศึกษาปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัย Edinburgh ได้กล่าวต่อสื่อ

shutterstock_89863171-600x300

จากข้อมูลเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามพัฒนาเครื่องมือที่จะช่วยในการคาดการณ์ การเกิดศีรษะล้านในผู้ชาย โดยอ้างอิงจาก ตัวชี้วัดทางพันธุกรรม   แม้ว่าเครื่องมือที่กำลังพัฒนาอยู่ จะยังไม่แม่นยำ 100% ก็ตาม  แต่ก็สามารถบ่งชี้ได้ว่า ใครมีความเสี่ยง ที่จะเกิดศีรษะล้าน มากกว่ากัน“ยังคงอีกสักพักหนึ่ง กว่าจะสามารถสร้างเครื่องมือที่ช่วยในการคาดการณ์ รูปแบบของการเกิดหัวล้านในแต่ละคนได้ แต่อย่างไรก็ตาม  ผลจากการศึกษาครั้งนี้ ทำให้เราเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น “ Riccardo Marioni จาก Center for Genomic and Experimental Medicine ของมหาวิทยาลัย Edinburgh กล่าว

CLvm3EyWUAEyO0K

ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะสามารถสร้าง ยา หรือ การรักษาในเชิงป้องกัน  เพื่อแก้ไขปัญหาศีรษะล้านได้ โดยอ้างอิงจากผลจากงานวิจัยด้านพันธุกรรมในครั้งนี้