กลับสู่ด้านบน

เผยแล้ว ! ประโยชน์ของการกลั้วคอ มีดีกว่าที่คุณคิด!!

คุณเคยเจ็บคอหรือเปล่า ?   มันแย่มากเลยใช่มั้ย ?  เวลาเจ็บคอนั้น มันทั้งเจ็บปวดและน่ารำคาญ และบางที ยาที่คุณกิน ก็เอาไม่อยู่  แล้วทีนี้ จะทำอย่างไรล่ะ ? ใช่แล้ว ! การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด เพื่อจะบรรเทาอาการเจ็บคอ  เนื่องด้วยคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียของน้ำเกลือนั้น จะช่วยทำให้ความเจ็บปวดจากการเจ็บคอ ลดลงได้อย่างดีทีเดียว แต่ถ้าคุณอยากรู้รายละเอียดมากกว่านั้น  ต้องรีบอ่านกระทู้นี้โดยด่วน

 

แล้วทำไมคนเราถึงเจ็บคอ ?

การที่คนเราเจ็บคอนั้น เกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Streptococcus   เจ้าแบคทีเรียตัวนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวการทำให้เราเจ็บคอโดย มันจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่ออ่อน และเยื่อบุในลำคอ ทำให้เกิดสารอักเสบต่างๆ มารวมตัวกันที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งสารอักเสบเหล่านี้เอง เป็นสาเหตุของความเจ็บปวด   หลังจากนั้น เยื่อบุภายในลำคอ จะเริ่มแห้งและคัน  ถ้าไม่รักษาให้ทันเวลา อาจจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ร้ายแรงตามมา

 

ทำไมถึงต้องกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ?

การกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ นั้น เป็นเรื่องง่าย และได้การยอมรับในแง่ของการรักษาด้วยวิธีการทางธรรมชาติมาเป็นเวลานานแล้ว โดยมีกลไกด้วยวิธีการทางเคมีง่ายๆ ที่เรียกว่า ออสโมซิส (Osmosis) ซึ่งก็คือการที่น้ำจากบริเวณที่มีความเข้มข้นของสารละลายมาก เคลื่อนตัวผ่านเยื่อเลือกผ่าน ไปสู่บริเวณที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า จนกว่าโมเลกุลของน้ำจะเท่ากันทั้งสองฝั่ง

ซึ่งเมื่อเรากลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ความเข้มข้นของเกลือ จะดึงเอาน้ำที่คั่งอยู่ในเนื้อเยื่อที่อักเสบบริเวณผนังลำคอ ออกมา โดยกระบวนการ “ออสโมซิส” (Osmosis)  เนื่องจากน้ำเกลือมีความเข้มข้นของสารละลายสูงกว่านั่นเอง  โดยมีเยื่อหุ้มเซลล์ ทำหน้าที่เป็นเยื่อเลือกผ่าน  จากนั้น แบคทีเรียก็จะสูญเสียน้ำ และตายในที่สุด  นี่เอง ที่เป็นสาเหตุว่า ทำไมน้ำเกลือถึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้

 

วิธีการในการบ้วนน้ำเกลือ ?

ก่อนอื่นเลย  ต้องเตรียมโดยการนำเกลือประมาณหยิบมือหนึ่ง ใส่ลงไปในถ้วยน้ำอุ่นๆ  ขนให้เข้ากัน  จากนั้นยืนอยู่ข้างอ่างล้างมือ  อมน้ำเกลือไว้ประมาณอึกเล็กๆ อึกหนึ่ง   แล้วค่อยๆ แหงนหน้าขึ้นเพดาน โดยให้น้ำเกลือยังคงอยู่ในปาก   หลังจากนั้น ให้ออกเสียง “อา” ยาวๆ   จนเริ่มสังเกตว่า เกิดฟองขึ้นในลำคอ แล้วบ้วนทิ้ง ครั้งแรก อาจจะเริ่มด้วยการกลั้วคอ ประมาณ 20 วินาที  และเพิ่มระยะเวลา หากคุณชำนาญขึ้นในครั้งต่อๆไป  ทำเช่นนี้จนกระทั่งหมดแก้ว   และที่สำคัญ ไม่ควรกลืนน้ำเกลือลงคอ เมื่อกลั้วคอเสร็จแล้ว ล้างปากด้วยน้ำเปล่า  หรือดื่มน้ำอุ่นๆตาม  หากต้องการที่จะให้ได้ผลเร็วขึ้น ให้ทำเช่นนี้อย่างน้อยวันละ 4-5 ครั้ง