กลับสู่ด้านบน

วิตามิน A คืออะไร ประโยชน์ โทษ เมื่อขาดวิตามินเอ

วิตามิน A ( Retinol ) เป็นวิตามินรูปแบบหนึ่งที่ละลายน้ำ พบได้มากในไขมันของสัตว์และพืช ส่วนไขมันที่ได้มาจากแหล่งที่มาของพืชตระกูลผักจะถูก เรียกว่า เบต้าแคโรทีน (beta-carotene) วิตามินนี้จะถูกเก็บไว้ในตับในรูปแบบไขมัน ซึ่งเป็นวิตามินที่ไม่จำเป็นต้องรับประทานทุกวัน วิตามินเอและสังกะสีมักจะทำงานร่วมกันหากขาดวิตามิน A ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบทำงานในร่างกาย วิตามินนี้จะถูกทำลายได้จากความร้อนในการปรุงอาหาร

ประโยชน์ของวิตามิน A?
  1. บำรุงสายตาและช่วยในการมองเห็นในที่มืด
  2. สร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันเชื้อ
  3. บำรุงผิวหนังชั้นเยื่อเมือก (เช่น ริมฝีปาก )
  4. ระบบฮอร์โมนและการสืบพันธุ์ , เพิ่มเซลล์อสุจิใหม่
  5. เสริมสร้างรหัสทางพันธุกรรมการพัฒนาของทารกในครรภ์
  6. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ( โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน )
  7. ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องของการดูดซึมไขมันที่เกิดจากระบบทางเดินอาหาร โรคลำไส้
วิตามิน A ช่วยรักษาอะไรได้บ้าง?
  1. ช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืน ตาแห้ง ตาแดง
  2. ผิวหนังแห้ง เป็นขุย และสภาพผิวอื่น ๆ
  3. ภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  4. ผมบาง
  5. เพิ่มประสาทสัมผัสในการได้ยิน กลิ่น และรสชาติ ได้ดียิ่งขึ้น
  6. ช่วยการพัฒนาของทารกในครรภ์ที่ผิดปกติ

เราสามารถตรวจปริมาณการขาดวิตามินเอได้ จากการตรวจเลือด

วิตามิน A จากเนื้อสัตว์?

เช่น น้ำมันตับปลา , ตับ , ตับบด , เนย , ไข่แดง ชีส และปลา เมื่อรับประทานจะถูกเก็บไว้ในตับในรูปแบบเนื้อเยื่อไขมันสำหรับความต้องการในอนาคต

วิตามิน A จากพืช?

พบในผักสีเขียว / แดง / เหลือง แหล่ง เช่น แครอท ผักชี คะน้า ผักโขม มะเขือเทศ พริกหวาน และ แตงโม และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก