กลับสู่ด้านบน

6 ประโยชน์จากมะรุม ที่คุณต้องรู้

ประโยชน์ของมะรุม

มะรุม เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านของเรา มีประโยชน์มากมายจัดว่าเป็น ซูปเปอร์ฟู้ดชั้นเยี่ยม และวันนี้แอดมินมีประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากมะรุมมาฝากกันค่ะ

1. สามารถฆ่าเชื้อรา ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและะฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้

2. รักษาโรคขาดสารอาหารในเด็กที่มีอายุระหว่างแรกเกิดถึง 10 ขวบได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลได้ จึงช่วยบรรเทาอาการผู้เป็นโรคเบาหวานและความดันได้เป็นอย่างดี ช่วยรักษาโรคหวัด แก้ไอ และโรคระบบทางเดินหายใจต่างๆ ได้เป็นอย่างดีและเห็นผล

3. บำรุงผิวพรรณให้อ่อนนุ่ม ไม่หยาบกร้าน เพราะในมะรุมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

4. ให้คุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน และยังมี โปรตีนที่มากกว่านมสดถึง 2 เท่า ใยอาหารสูง มีคาร์โบไฮเดรต แคโรทีน แคลเซียมสูงกว่านมสดถึง 3 เท่า ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี  แม็กนีเซียม โพเทสเซียมมากกว่ากล้วยถึง 3 เท่า และที่สำคัญ แคลอรี่ต่ำมากๆ

5. ต้านการเกิดเนื้องอกและสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี

6. ลดอาการผมร่วง และอาการคันศรีษะได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ที่ได้จากมะรุม

ประโยชน์อื่นๆ จากส่วนต่างๆ ของพืชที่ชื่อว่า มะรุม

ราก มีรสเผ็ด หวาน ขม แก้อาการบวม บำรุงธาตุไฟ

เปลือก จะมีรสร้อน ช่วยขับลม

ใบ ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ

ดอก ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตาล

ผล(ฝัก) รสหวาน แก้ไข ลดไข้