กลับสู่ด้านบน

กินไข่ทำให้แผลนูนจริงเหรอ?

แผลนูนเพราะทานไข่

หลายคนคงน่าจะเคยได้ยินมาก่อนว่าการทานไข่หลังเป็นแผลหรือเพิ่งผ่าตัด จะทำให้เป็นแผลเป็นและเป็นแผลนูน ไม่เรียบเนียนสวย ยิ่งไปกว่านั้นการทานไข่อาจทำให้แผลจะเป็นหนองได้อีกด้วย ความเชื่อเรื่องนี้จะจริงแท้แค่ไหนไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ไข่ คือ โปรตีน ถ้าใครที่เคยเรียน กพอ. กันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วลองคิดตามกันดีๆ น่าจะเข้าใจกันได้ง่าย ว่าหน้าที่ของโปรตีนมันคือช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอในร่างกายทั้งสร้างเนื้อเยื่อ และเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ที่จะนำพาเอาออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นถ้าเราเป็นแผล เนื้อเยื่อของผิวหนังถูกทำลาย ก็ต้องทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้กลับมาฟื้นฟูเร็วๆ ไม่ใช่เหรอค่ะ?

เคยไม่ยินคนสมัยก่อนพูดเสมอๆ ว่าเป็นแผล ห้ามทานไข่?

ความเชื่อเรื่องนี้ไม่มีมูลความจริงเลยแม้แต่น้อยค่ะ การทานไข่ไม่ได้ทำให้เป็นแผลเป็น เป็นแผลนูน หรือเป็นหนองอย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ ตรงกันข้ามจะทำให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้นเพราะในไข่มีโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมากที่เพียงพอจะซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายขาดไปในเวลาที่เราเป็นแผลลึก ไม่ว่าจะเป็นแผลสด หรือแผลไฟไหม้ก็ตามค่ะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เป็นแผลนูนนั้นยังไม่มีคำอธิบายที่ขัดเจน แต่มีการสันนิษฐานว่า อาจเป็นแผลที่เกิดในตำแหน่งที่ผิวหนังมีความตึงมากๆ บริเวณข้อต่อ เช่น หัวเข่า ข้อศอก หัวไหล่ หรือกลางหน้าอก นอกจากนี้ยังมีแผลเป็นนูนอีกประเภทหนึ่งที่โตเกินขอบเขตของแผลเดิมไปมากรียกว่า แผลเป็นคีลอยด์ ที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีสีผิวเข้ม เกิดขึ้นในตำแหน่งหัวไหล่ ติ่งหู กลางหน้าอก หรืออาจเป็นพันธุกรรมจากพ่อแม่ นอกจากนี้การนวดในบริเวณรอบๆ แผล หลังจากแผลหายสนิทราวๆ 3-6 เดือนแรก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลเป็นนูนได้ ถ้าหากเป็นแผลขนาดใหญ่ หรือนวดได้ลำบากอย่างแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อาจจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษอย่างการใช้ผ้ารัดแผลก็ได้ค่ะ

วิธีดูแลรักษาแผล ลดการเป็นแผลเป็น

1. รักษาความสะอาดของแผลและผิวหนัง

2. เมื่อแผลแห้งแล้ว ควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่สร้างใหม่ด้วยการทาโลชั่นหรือครีมเพื่อลดอาการคัน

3. ใช้มือถูวนเบาๆ เพื่อนวดบริเวณแผลเป็น

4. ไม่ควรเกา หรือถูบริเวณที่มีอาการคันเพราะอาจทำให้ผิวหนังถลอกและติดเชื้อได้

5. ป้องกันผิวที่สร้างใหม่จากการกระแทกหรือเสียดสี โดยสวมเสื้อผ้าปกคลุมหรือพันผ้ายืดไว้ตลอดเวลายกเว้นขณะอาบน้ำเพื่อลดอาการบวมและลดการเกิดแผลเป็นนูน

6. หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง

นอกจากจะทานไข่ได้แล้วควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้ครบทุกด้านด้วย และเน้นไปที่โปรตีนอย่างเนื้อ นม ไข่ ถั่วและผักผลไม้ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นค่ะ